Điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng nhà nước

Ngân hàng Trung ương (NHTW) được biết đến như là một cơ quan vận hành đảm bảo sự ổn định tiền tệ và điều tiết thị trường tiền. Sự ổn định ở đây được xét trên khía cạnh ổn định của giá cả trong nước, tỷ giá và của hệ thống thanh toán. Thông thường NHTW sẽ thực hiện vai trò của mình thông qua các công cụ chính sách tiền tệ (CSTT), người cho vay cuối cùng và hoạt động thanh tra, giám sát, điều tiết hoạt động ngân hàng. Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đảm nhận vai trò như là một NHTW - và vai trò đó ngày càng được khẳng định trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, đặc biệt sau năm 2008.


Trong năm 2010, góp phần trong các kết quả khả quan của kinh tế cả nước, NHNN đã điều hành CSTT chủ động, linh hoạt và thận trọng, phù hợp với Nghị quyết Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và bám sát tình hình thực tế, góp phần quan trọng để thực hiện các mục tiêu kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, năm 2011, trước dự báo của các tổ chức quốc tế về tình hình kinh tế thế giới tăng trưởng không mấy khả quan, thậm chí còn có thể chậm hơn năm 2010, bất ổn kinh tế vĩ mô và biến động phức tạp của thị trường tài chính tiền tệ toàn cầu dự kiến tiếp tục gây khó khăn cho quá trình phục hồi kinh tế thế giới. Trong khi, kinh tế trong nước đang phải đối mặt với những vấn đề nan giải như lạm phát, nhập siêu ở mức cao, tình trạng đô-la hóa trong nền kinh tế, một số bộ phận của khu vực tài chính (thị trường bất động sản, chứng khoán, ngoại hối...) diễn biến còn phức tạp... Để tháo gỡ dần các khó khăn đó, đồng thời góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 51/2010/QH12 ngày 8/11/2010 của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011, ngay từ đầu năm, Chính phủ chỉ đạo sát sao các Bộ, ngành chức năng trong nền kinh tế, đặc biệt là  ngành ngân hàng tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Chủ trương của Chính phủ được thể hiện rõ nét thông qua Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 09/01/2011 của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 15/TB-VPCP ngày 14/02/2011 về điều hành CSTT và đặc biệt là Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ.

Trên cơ sở đó, ngay từ đầu năm 2011, NHNN đã xác định mục tiêu định hướng trong việc điều hành CSTT là điều hành CSTT chủ động, linh hoạt và thận trọng nhằm mục tiêu hàng đầu là kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần tăng trưởng kinh tế. Các công cụ CSTT và các biện pháp điều hành được thực hiện phù hợp với quy định của Luật NHNN, chỉ đạo của Chính phủ và điều kiện thực tế của thị trường tài chính - tiền tệ.

Quán triệt tinh thần đó, ngay từ những tháng đầu năm 2011, NHNN đã quyết liệt trong việc thay đổi chính sách điều hành, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý ngoại hối, công cụ lãi suất. Đồng thời cũng rất chủ động, linh hoạt trong công tác quản lý, nhằm đảm bảo tính kịp thời, thích ứng của các chính sách ban hành phù hợp với thực tế và chỉ đạo của Chính phủ trong từng giai đoạn. Chính vì vậy cho đến thời điểm này, sau gần nửa năm thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, thông qua công tác điều hành CSTT, NHNN Việt Nam cũng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đảm bảo sự ổn định, tính thông suốt của thị trường tiền tệ, kiểm soát được lãi suất, mức tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán theo mục tiêu đã đề ra.

Một là, nâng cao tính hiệu quả của công cụ lãi suất (đặc biệt là lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất trên thị trường mở - OMO), kết hợp hài hòa với các công cụ gián tiếp nhằm đảm bảo tính thanh khoản trong hệ thống, kiểm soát được sức ép gia tăng lãi suất.

Nếu như trong năm 2008, để kiểm soát lạm phát, hạ nhiệt thị trường tín dụng, lãi suất cơ bản được sử dụng như là công cụ chính yếu với tần suất và mức độ điều chỉnh lớn, thì trong những tháng đầu năm 2011, để phù hợp với tinh thần của Luật NHNN ban hành năm 2010 chủ yếu sử dụng lãi suất cơ bản làm công cụ chống cho vay nặng lãi nên NHNN đã liên tục điều chỉnh tăng lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu. Cho đến thời điểm này, NHNN đã 4 lần điều chỉnh tăng đối với lãi suất tái cấp vốn và 3 lần điều chỉnh tăng đối với lãi suất tái chiết khấu kể từ đầu năm 2011. Hiện tại, lãi suất tái cấp vốn là 14% và lãi suất tái chiết khấu lên mức 13%.

Lãi suất điều hành của NHNN và diễn biến CPI trong 6 tháng đầu năm 2011


Xu hướng điều hành này là một bước tiến tích cực của NHNN trong công tác điều hành lãi suất, từng bước cơ cấu lại các mức lãi suất cho phù hợp với thông lệ quốc tế, giúp cho NHNN thực hiện tốt hơn vai trò người cho vay cuối cùng của mình, cũng như ngăn chặn được sự ỷ lại và lạm dụng nguồn vốn giá rẻ của một số NHTM từ NHNN. Đồng thời, các mức lãi suất này cũng đã phát được tín hiệu điều hành CSTT của NHNN, thực hiện tương đối tốt vai trò là lãi suất định hướng trên thị trường (lãi suất trên thị trường OMO dao động bình quân trong khoảng 13 - 14%; lãi suất trên thị trường liên ngân hàng dao động từ 12 - 13,18%). Nhờ đó mà hoạt động điều tiết thị trường của NHNN qua thị trường mở trong những tháng đầu năm vận hành tương đối trôi chảy, giữ vững được thanh khoản cả hệ thống, kết hợp hài hòa giữa thị trường và quản lý. Thành công đầu tiên phải kể đến đó là hiện tại NHNN đã hút về gần hết lượng tiền cung ứng phục vụ Tết Nguyên đán (toàn bộ lượng tiền cung ứng cho dịp Tết khoảng 130 nghìn tỷ đồng đã được NHNN rút về hơn 100 nghìn tỷ đồng) khi mà lượng tiền gửi dịp Tết 2011 tăng mạnh so với Tết 2010, NHNN đã quyết định tăng mức tiền mặt ra lưu thông và chuyển tiền đến những khu vực có nhu cầu lớn.

Diễn biến lãi suất VNĐ một số kỳ hạn trên thị trường liên ngân hàng năm 2010 và 6 tháng đầu năm 2011


Bên cạnh việc điều hành lãi suất nội tệ, NHNN cũng đã chủ động trong việc điều hành lãi suất ngoại tệ theo nguyên tắc góp phần đảm bảo mức ngang giá của đồng nội tệ và ngoại tệ trong nền kinh tế, góp phần đảm bảo sự ổn định của tỷ giá, tạo niềm tin vào giá trị đồng nội tệ. Tinh thần đó được thể hiện rõ nét qua Thông tư số 14/2011/TT-NHNN ngày 1/6/2011 giảm mức trần lãi suất huy động USD của cá nhân từ mức 3% xuống 2%, của tổ chức từ 1% xuống 0,5%.

Các biện pháp điều hành công cụ lãi suất trong nửa đầu năm cho thấy, NHNN đã kiên quyết bảo vệ quan điểm sử dụng các biện pháp quyết liệt để giảm tổng cầu, kiểm soát lạm phát. Trong đó, NHNN đã điều hành tăng các lãi suất chủ đạo nhằm tác động vào thị trường theo hướng thu hút được tiền vào hệ thống, và chọn lọc các dự án cho vay có hiệu quả.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh tăng các lãi suất điều hành này đã tác động nhất định ( không lớn) đến việc tăng của lãi suất huy động và cho vay trong nền kinh tế. Xác định được tác động bất lợi này, cùng với những hành vi cạnh tranh tăng lãi suất để chiếm giữ thị phần của các NHTM (các hành vi này có thể gây mất an toàn hệ thống), NHNN đã chủ động đưa ra các biện pháp quản lý chặt chẽ, cụ thể là ban hành Thông tư số 02/2011/TT-NHNN ngày 03/3/2011 quy định lãi suất huy động bằng VNĐ của các tổ chức tín dụng (TCTD) không vượt quá 14%/năm; Thông tư số 04/2011/TT-NHNN ngày 10/3/2011 quy định TCTD áp dụng lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của TCTD theo từng đồng tiền trong trường hợp tổ chức, cá nhân rút tiền gửi trước hạn...

Việc quy định này đã ngăn chặn được đà tăng của lãi suất huy động, song bước sang những tháng của Quý II/2011, làn sóng tăng lãi suất huy động lại âm ỉ tăng dưới nhiều hình thức khuyến mại. Lãi suất đầu vào tăng sẽ tác động làm lãi suất đầu ra gia tăng và nếu không được kiểm soát kịp thời thì sẽ có tác động xấu đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế của đất nước. Trước thực tế đó, NHNN đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chủ trương duy trì trần lãi suất huy động và nghiêm túc xử lý các TCTD vi phạm quy định này. Hiện tại, lãi suất cho vay VNĐ bình quân thực tế khoảng 18,3%/năm (tăng thêm 2%/năm so với lãi suất bình quân 16,23% của quý I, tăng 3%/năm so với cuối năm 2010); trong đó lãi suất cho vay nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu 16,5 -17%/năm; đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác từ 18 - 20%/năm; đối với lĩnh vực phi sản xuất từ 22 - 25%/năm.

Nhìn chung, mặt bằng lãi suất trên vẫn được đánh giá là còn cao, tuy nhiên trong bối cảnh hiện này, khi lạm phát ở mức cao thì thực tế này là một điều không thể tránh khỏi, và điều đó cũng đã được Chính phủ nhận định rõ trong Nghị quyết số 83 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2011: lãi suất cao tác động đến sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp và hộ gia đình là điều không thể tránh khỏi. Bởi không có quốc gia nào lạm phát cao mà lãi suất lại thấp cả. Để giảm tổng cầu thì lãi suất phải cao, phải giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng. Và NHNN chỉ có thể sử dụng các công cụ điều hành để tác động giảm dần lãi suất theo hướng đạt được sự ổn định tương đối vững chắc khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm dần.

Hai là, điều hành tỷ giá ổn định, linh hoạt phù hợp với diễn biến của thị trường, tăng cường quản lý ngoại hối tập trung, đảm bảo tính thanh khoản ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối; Kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng, thị trường vàng trong nước theo sát thị trường vàng thế giới.

Công tác quản lý ngoại hối trong thời gian qua được đánh giá là có những bước chuyển biến lớn, đã thể hiện sự chủ động của NHNN trong công tác đón đầu những rủi ro tiềm ẩn của thị trường ngoại hối. Quyết định số 230/2011/QĐ-NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng nhằm thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 và nhằm tăng tính thanh khoản của thị trường ngoại hối được nhìn nhận là văn bản pháp lý ngoại hối quan trọng đầu tiên, tạo bước ngoặt cho xu hướng tỷ giá USD/VNĐ trong nửa đầu năm 2011. Theo đó, tỷ giá USD/VNĐ được điều chỉnh tăng mạnh (giảm giá VNĐ) 9,3% từ 18.932 đồng/1 USD lên 20.693 đồng/1 USD; biên độ giao dịch giảm từ ± 3% xuống ± 1%. Đồng thời, cơ chế điều hành tỷ giá mới được áp dụng: NHNN sẽ điều hành tỷ giá bình quân liên ngân hàng tương đối linh hoạt trong thời gian tới.

Với quyết định này của NHNN, tình trạng đứng yên của tỷ giá chính thức trong suốt gần 6 tháng ở mức 18.932 đồng/1 USD xác lập từ ngày 18/8/2010 đã chấm dứt. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã phản ánh sát hơn diễn biến trên thị trường ngoại hối. Nhờ đó, tỷ giá trên thị trường tự do đã giảm nhiệt, chênh lệch thu hẹp dần từ 1.500 đồng/1 USD thời điểm đầu năm xuống còn 500 đồng/1 USD vào tuần đầu tháng 3/2011, và hiện tại chênh lệch tỷ giá giữa hai thị trường chỉ còn là khoảng 30 – 50 đồng/ 1 USD. Hoạt động  mua bán trên thị trường chợ đen mặc dù vẫn chưa bị xóa bỏ hoàn toàn song việc mua bán đã dần được tập trung tại hệ thống các NHTM.

Không chỉ điều hành để ổn định tỷ giá, các giải pháp chính sách quản lý ngoại hối còn tập trung giảm thiểu dần hiện tượng đô-la hóa trong nền kinh tế. Bắt đầu từ tháng 3/2011, NHNN và các cơ quan chức năng có liên quan đã thực hiện các biện pháp tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý các điểm kinh doanh ngoại tệ trái phép, làm hoạt động mua - bán ngoại tệ trên thị trường tự do giảm mạnh và nhiều điểm mua - bán USD đã phải ngưng giao dịch. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân, NHNN đã có văn bản số 2033/2011/NHNN-QLNH yêu cầu các TCTD được phép hoạt động ngoại hối chỉ đạo toàn hệ thống tăng cường hoạt động mở thẻ thanh toán quốc tế và chủ động bán ngoại tệ tiền mặt để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp như đi công tác, học tập, chữa bệnh… của cá nhân theo các quy định của pháp luật. Đồng thời, ngày 29/4/2011, NHNN cũng đã ban hành Thông tư số 11/2011/TT-NHNN quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của TCTD.

Mặc dù diễn biến thị trường ngoại hối là ổn định nhưng để tăng cường tính chủ động trong công tác điều hành chính sách tỷ giá trong điều kiện nhập siêu còn lớn, lạm phát gia tăng, vốn FDI có xu hướng giảm,… cuối tháng 5/2011, NHNN đã ban hành những chính sách mới với kỳ vọng là sẽ hỗ trợ tốt cho công tác điều hành CSTT để kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô theo chủ trương của Chính phủ, tiếp tục duy trì được sự ổn định cho tỷ giá, tăng cường dự trữ ngoại hối, giảm mức độ đô-la hóa, cụ thể gồm có:

+ Thông tư số 13/2011/TT-NHNN ngày 31/5/2011 quy định các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có nghĩa vụ bán ngoại tệ cho TCTD được phép hoạt động ngoại hối theo quy định của pháp luật từ ngày 1/7/2011.

+ Quyết định số 1209/2011/QĐ-NHNN ngày 1/6/2011 điều chỉnh tăng 1% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại tệ, áp dụng kể từ kỳ duy trì dự trữ bắt buộc tháng 6/2011.

+ Thông tư số 14/2011/TT-NHNN ngày 1/6/2011 giảm mức trần lãi suất huy động USD của cá nhân từ mức 3% xuống 2%, của tổ chức từ 1% xuống 0,5%.

+ Trong Quý II/2011 trình Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu vàng, tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do; ngăn chặn hiệu quả các hoạt động buôn lậu vàng qua biên giới.

Ba là, Quyết tâm thực hiện hiệu quả công cụ hạn mức tín dụng, hạn chế cung tiền thông qua kênh tín dụng, kết hợp hài hòa với công cụ lãi suất nhằm thực hiện mục tiêu giảm tổng cầu theo tinh thần của Nghị quyết 11

Quyết tâm đó được thể hiện rõ nét thông qua các mục tiêu cụ thể để kiểm soát tín dụng trong Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 01/3/2011 về thực hiện giải pháp tiền tệ và hoạt động ngân hàng, cụ thể là:

- Kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng dưới 20% (Từ đầu năm đến nay, xu hướng gia tăng của lạm phát khó có dấu hiệu dừng nên mục tiêu tốc độ tăng trưởng tín dụng đã được điều chỉnh giảm từ 23% xuống còn 20%).

- Điều chỉnh cơ cấu tín dụng, tập trung vốn phát triển sản xuất kinh doanh, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa; giảm tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất trong tổng dư nợ xuống mức 22% đến 30/6/2011 và 16% đến 31/12/2011.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ mục tiêu tập trung vốn vay cho phát triển sản xuất kinh doanh và nông nghiệp, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng, NHNN còn ban hành 02 Thông tư số 07/2011/TT-NHNN ngày 24/3/2011 về hoạt động cho vay bằng ngoại tệ của TCTD đối với khách hàng vay là người cư trú và số 08/2011/TT-NHNN ngày 08/4/2011 hướng dẫn chi tiết về tín dụng kinh doanh xuất khẩu gạo. Đồng thời để hạn chế tốc độ tăng trưởng tín dụng ngoại tệ quá nóng - dư âm từ năm 2010 do có sự chênh lệch lợi nhuận giữa lãi suất VNĐ và USD - NHNN đã ban hành Quyết định số 1209/QĐ-NHNN về điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ đối với các TCTD. 

Với quyết tâm của NHNN, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã có xu hướng giảm qua các tháng, đặc biệt là trong Quý II/2011, tín dụng đối với nền kinh tế hàng tháng có xu hướng giảm rõ rệt chỉ ở mức 0,12% so với tháng trước. Tính đến ngày 10/6/2011, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 7,05% so với tháng 12/2010, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái và nếu so với chỉ tiêu cả năm tăng dưới 20% thì có thể khẳng định rằng tăng trưởng tín dụng đang đi đúng với mục tiêu đề ra. Đặc biệt trong điều kiện phải thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát thì tín dụng đã được tập trung ưu tiên hơn cho lĩnh vực sản xuất. Riêng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu tăng trưởng tín dụng đã đạt 25%. Đối với khu vực phi sản xuất, nếu như cuối năm 2010, tỷ trọng tín dụng cho khu vực này là 18,87% thì đến cuối tháng 5/2011 đã giảm xuống còn 16,91%.

Nhìn chung, đến thời điểm này, mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, diễn biến của thị trường tiền tệ ngân hàng đang dần đi đúng hướng, bám sát mục tiêu và sự chỉ đạo của Chính phủ, song những mối lo về việc tạo lập được một mặt bằng lãi suất phù hợp (không quá cao, đảm bảo cho các doanh nghiệp tiếp cận được vốn của ngân hàng để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh), đảm bảo tính thanh khoản hệ thống, duy trì sự ổn định bền vững của thị trường ngoại hối vẫn còn là những thách thức của NHNN.

Chính vì vậy, năm 2011 được xem là năm “thử lửa” đối với việc điều hành CSTT và chính sách tài khóa do những bất ổn vĩ mô đem lại. Để phát huy các kết quả đã đạt được, giảm thiểu những  mối lo, NHNN đã xác định nội dung điều hành CSTT 6 tháng cuối năm 2011 là chặt chẽ, thận trọng và linh hoạt. Theo đó, các đơn vị trong toàn ngành tập trung tiếp tục triển khai các nhiệm vụ và giải pháp quy định tại Nghị quyết 11/ NQ-CP và Chỉ thị 01/CT-NHNN, cụ thể là:

Các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cần nhận thức rõ trách nhiệm và chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp, đất nước và tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

- Kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2011 của từng ngân hàng dưới 20% ở mọi thời điểm; giảm dần tốc độ và tỷ trọng cho vay lĩnh vực phi sản xuất trong tổng dư nợ theo lộ trình đến 30/6/2011 là 22% và đến 31/12/2011 là 16%; kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, đánh giá lại các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng;

- Chấp hành nghiêm quy định về lãi suất huy động tối đa bằng đồng Việt Nam theo quy định tại Thông tư 02/2011/TT-NHNN;

- Xem xét, đánh giá lại rủi ro, giảm dần quy mô hoạt động trên thị trường 2 ở mức hợp lý nhằm đảm bảo phù hợp với quy mô của TCTD trên thị trường 1 và khả năng quản trị rủi ro của đơn vị;

- Thực hiện các giải pháp tiết kiệm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất, tránh hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh.

Các đơn vị chức năng thuộc NHNN tập trung thực hiện các giải pháp sau:

- Tiếp tục điều hành CSTT chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt, bảo đảm tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2011 dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán khoảng 15-16%; sử dụng linh hoạt các loại lãi suất thuộc công cụ điều hành của NHNN để điều tiết và tác động ổn định thị trường tiền tệ;

- Tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường ngoại tệ, vàng, đặc biệt là những tháng cuối năm để có giải pháp điều hành thích hợp; thực hiện các biện pháp để tăng dự trữ ngoại tệ;

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra tính tuân thủ, chấp hành kỷ cương của các TCTD; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về các tỷ lệ đảm bảo an toàn, quy định về trần lãi suất huy động và các quy định khác; phối hợp với các cơ quan truyền thông để thông tin hành vi vi phạm và kết quả xử lý đối với TCTD;

- Xây dựng đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng để nâng cao chất lượng, hiệu quả và an toàn hệ thống;

- Nghiên cứu, sớm ban hành một số văn bản hướng dẫn nghiệp vụ tín dụng như: vay vốn giữa các TCTD, đầu tư tài chính, trong đó có hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, ủy thác, nhận ủy thác đầu tư…

Nguyễn Thị Kinh Thanh, Viện Chiến lược Ngân hàng NHNN

Đóng góp của bạn cho chuyên mục

Họ tên: Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
File gửi kèm(MAX 100KB):
Tiêu đề:
Nội dung: *
CAPTCHA

gỗ nhân tạo conwood,gỗ conwood,sàn gỗ ngoài trời,gỗ ngoại thất

máy phát điện,máy phát điện dân dụng, máy phát điện gia đình, máy phát điện nhập khẩu